Những tác hại mà tháp giải nhiệt khô gây ra

So với những loại tháp giải nhiệt thông thường, loại tháp giải nhiệt khô ( đặc điểm nhận dạng tháp: máy quạt ngoài trời có chức năng làm mát giống như cục nóng của điều hòa nhiệt độ) Có thể gây ra rất nhiều những tác hại khôn lường.

Nhiệt độ ngưng tụ của loại tháp này là khoảng 13 độ C, năng suất lạnh giảm 15 – 20%, tổn thất năng lượng lên đến 60%, chi phí đầu tư tăng lên vụt, thiết bị có thể gây nổ lớn do áp suất làm việc thường xuyên tăng cao. Đây là những lời cảnh báo của PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Đại học Bách khoa Hà Nội, một trong những nhà chuyên gia lâu năm về công nghệ nhiệt lạnh

Theo như lời PGS.TS Lợi, hiện nay có những công trình điều hòa không khí lớn được chuyên gia nước ngoài thiết kế đã sử dụng tháp giải nhiệt khô thay cho tháp giải nhiệt thông thường, đang là một biến tướng rất nguy hiểm của điều hòa không khí. Đây là dàn kín nên không lợi dụng được độ ẩm của không khí ngoài nhà. Do vậy nhiệt độ ngưng tụ của tháp giải nhiệt khô là 55 độ C, cao hơn so với tháp giải nhiệt thường là 13 độ C.

Đặc biệt, khi sử dụng tháp giải nhiệt khô, áp suất làm việc của thiết bị thường xuyên tăng cao hơn khoảng 40% so với khi dùng tháp giải nhiệt thông thường nên không an toàn, vì nguy cơ rò rỉ môi chất, thậm chí nổ vỡ thiết bị, tuổi thọ giảm mạnh do phải vận hành ở điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ dầu bôi trơn tăng từ 50 lến 65 độ C sẽ làm dầu nhanh lão hóa, bôi trơn kém…

Việc sử dụng tháp giải nhiệt khô còn trái với quy chuẩn xây dựng Việt Nam 09:2005 hiện hành. Do vậy, PGS.TS Lợi cảnh báo các nhà thiết kế, lắp đặt hệ thống điều hòa không khí cần phải tránh xa tháp giải nhiệt khô. Hiện tháp giải nhiệt khô chỉ ứng dụng để giải nhiệt cho những thiết bị có nhiệt độ cao như động cơ máy phát điện, các động cơ nói chung, các lò phản ứng hóa học.. chứ không thể sử dụng để giải nhiệt trong hệ thống điều hòa không khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *