Chi sẻ 8 cách tốt khắc phục giảm thiểu bình nén khí phát nổ

Những phương pháp giúp giảm thiểu bình nén khí phát nổ

Trong thời gian gần đây trong toàn quốc đã diễn ra 1 số vụ nổ do bình nén khí, bình nén hơi đáng tiếc, thiết bị thiết bị nén khí hợp nhất xin nêu ra một số cảnh báo như sau

Ở thời gian trở lại  đây trong toàn quốc đã xảy ra một số vụ nổ do bình nén khí, bình nén hơi nghiêm trọng, dụng cụ  nén Theo Nghị quyết 104/2009 của Chính phủ, bộ  nén khí được xếp thứ hai ở danh sách 1.783 loại hàng gây hại, chỉ ở sau Acetylene ở dạng phân rã. Tuy vậy, ngày nay, công đoạn kiểm tra chất lượng loại bộ  này nhằm đảm bảo an toàn lao động vẫn còn chưa được xem trọng. Trong thực tế, nhiều bình bơm hơi, bình nén khí không chất lượng vẫn được dùng rộng khắp ở những con đường, ngõ phố.

Tử vong do bình nén khí phát nổ

1 số vụ nổ nghiêm trọng lấy đi tính mạng của không ít người, bỏ lại nhiều đau thương, tổn thất cho gia đình và xã hội. Điển hình, vào thời điểm 19 h5 ph ngày 18/2/2015, đã diễn ra vụ nổ lớn tại quán bơm bóng bay ở nhà số 2, ngõ 137, đường Trần Phú, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng; làm 3 người bị thương, nhiều bức tường chung quanh nứt đổ, cửa kính vỡ tan.khí hợp nhất xin nêu ra 1 vài cảnh giác như sau
Vài ngày sau đó, lại tiếp tục xảy ra một vụ nổ bình khí hidro ở thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang; làm cháu Nông Yến Nhi (6 tuổi) và Phạm Hoàng Việt (10 tuổi) đang vui chơi gần đó tử vong. Trường hợp khác, vào thời điểm  9giờ  ngày 25/4/2014, xảy ra một vụ nổ bình nén khí ở Công ty TNHH Đức Nhiên, địa chỉ tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; làm anh Đặng Văn Toàn (SN 1986) chú tại ở tỉnh Kiên Giang đột tử.
Những vụ nổ bình nén khí diễn ra trong thời gian qua là hồi trống cảnh báo cho những cơ quan thẩm quyền, cũng như là những người đang hành nghề nguy hiểm cùng những “quả bom” không hẹn giờ và đối với tất cả người dân.

Hãy kiểm tra, quản lý

Thực tại cho thấy, từ khu vực thành phố đến những vùng nông thôn, bên cạnh các bình máy nén khí trục vít không dầu, bình bơm hơi đạt chất lượng, cũng có không ít các quả “bom hơi” không bảo đảm các quy chuẩn về chất lượng hiện diện tràn lan trên các cơ sở bơm vá xe, dịch vụ sửa xe… ở những tuyến đường. Dạo khắp những con đường lớn trên TP Vinh, sẽ không khó để nhìn thấy những bình nén khí, bình bơm hơi cũ kĩ đặt trên vỉa hè, lề đường. Tuy nhiên, phương pháp quản lý, sử dụng lẫn chất lượng của những loại bình này vẫn còn tiềm tàng nhiều nguy hiểm và là tình trạng đáng lo ngại. Không ít tiệm sửa xe… đặt ngay trước cửa ra vào, sát lề đường các chiếc bình nén khí, bơm hơi đã cũ, bong tróc hết lớp bên ngoài, rỉ sét, phủ đầy dầu nhớt. Thậm chí, nhiều bình thường hứng chịu “phơi nắng, phơi mưa”, tiềm ẩn nguy cơ phát nổ, đặc biệt là trong thời gian nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn vô tư sử dụng, bất chấp những nguy hiểm đã được cảnh báo.
Ghé thăm vào một quán sửa chữa xe máy tại đường Phong Đình Cảng, TP Vinh, qua quan sát, bình bơm hơi được để ngoài vỉa hè, không được che đậy, không có tem, nhãn mác và đã rất cũ tuy nhiên vẫn được chủ quán sử dụng. “Chị yên tâm, bình này nhìn hơi cũ nhưng tôi đã dùng được 10 năm rồi, không có vấn đề gì cả”, ông Nguyễn Văn Hà, chủ quán chia sẻ.
Những nguy cơ tiềm tàng từ những bình nén khí, bình bơm hơi đã thấy rõ, thế nhưng, người dân vẫn cứ vô lovà các cơ quan chức năng vẫn chưa quản lý chặt chẽ. Bà Hoàng Thị Hường, Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết: “Theo quy định, những loại bình nén khí, bình bơm hơi được đưa vào hàng mục loại sản phẩm nguy hại,phải kiểm tra nghiêm ngặt trong quá trình dùng. Tuy nhiên, vấn đề này chủ yếu được tiến hành tại các cửa hàng lớn, còn ở  các quán sửa chữa xe tại địa bàn người dân thì khá khó kiểm soát”.
Đứng trước các nguy hiểm tiềm ẩn từ các bình nén khí, bình bơm hơi, các cơ quan chức năng cần phải sớm có những cách, biện pháp kiểm tra hiệu quả ưu loại hàng nguy hiểm này; đồng thời, đẩy mạnh hiệu quả tuyên truyền, tư vấn an toàn trong quy trình sử dụng, hạn chế lúc “mất bò mới lo làm chuồng”. Cùng với đó, người sử dụng cũng cần tìm hiểu chi tiết phương thức dùng những loại bình này 1 cách hiệu quả và an toàn, đừng vì cái lợi trước mắt mà coi thường mạng sống của chính mình và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913.281.688
Chat Zalo
Gọi điện ngay