Hướng dẫn tự bảo dưỡng máy nén khí tại nhà

Máy nén khí thường phải hoạt động liên tục từ ngày này qua ngày khác. Tuy nhiên rất nhiều người lại không biết cách bảo dưỡng, bảo quản máy nén khí. Sau một thời gian sử dụng, máy móc và linh kiện dễ dàng bị bào mòn, gỉ sét, bám bụi bẩn vậy nên cần phải bảo dưỡng đúng cách. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bảo dưỡng máy nén khí đúng cách.

Tại sao nên bảo dưỡng máy nén khí ?

Máy nén khí hay cũng như các loại máy móc khác, sau một thời gian sử dụng cần phải được bảo dưỡng để giúp máy móc hoạt động tốt hơn, kịp thời khắc phục những hỏng hóc. Máy nén khí sẽ yếu dần và hoạt động không ổn định là điều không tránh khỏi, vì thế cần được bảo dưỡng đúng cách để máy nén khí hoạt động ổn định hơn.

Khi máy nén khí hoạt động quá lâu dẫn tới sự hao mòn, tiêu hao năng lượng, gây tốn chi phí. Đặc biệt, nếu sử dụng trong thời gian dài mà không bảo dưỡng thì chúng rất dễ bị hư hỏng, các linh kiện xuống cấp, dẫn tới tốn quá nhiều chi phí cho việc sửa chữa và thay thế.

Bên cạnh đó, máy nén khí sẽ dễ dàng bị bám nhiều bụi bẩn cả bên ngoài lẫn bên trong, các bộ phận máy móc. Nếu không bảo dưỡng và vệ sinh máy đúng cách và thường xuyên sẽ dễ dàng dẫn tới hiện tượng như tắc đường ống dẫn khí, tắc bộ lọc dầu, các vấn đề khác ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất và chất lượng máy nén khí. Vậy nên vệ sinh bảo dưỡng máy nén khí là vô cùng cần thiết.

Hướng dẫn tự bảo dưỡng máy nén khí tại nhà

Để bảo dưỡng máy nén khí, không nhất thiết cần tìm đến những người thợ chuyên nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể tự bảo dưỡng máy nén khí với những thao tác ngay tại nhà.

  • Vệ sinh bảo dưỡng bộ lọc khí:

Sau một thời gian hoạt động, bề mặt của bộ lọc khí sẽ bị bám bụi bẩn nếu không được vệ sinh đúng cách và thường xuyên sẽ làm cản trở quá trình khí vào gây ảnh hưởng tới lượng khí nén thoát ra. Bạn có thể tự tháo bộ lọc khí ra và làm vệ sinh mặt ngoài lõi lọc khí. Hãy dùng khí nén áp lực thấp thổi bên ngoài và bên trong bộ lọc, chú ý rằng phải để luồng khí tiếp xúc cách xa khoảng 10mm thổi từ trên xuống dưới và đi men theo xung quanh bộ lọc. Việc vệ sinh bộ lọc khí được thực hiện khoảng 2-3 tháng 1 lần.

  • Vệ sinh dàn làm mát dầu máy nén khí:

Để dầu máy nén khí có thể bôi trơn thì dàn làm mát dầu phải hoạt động hiệu quả. Vì thế bạn cũng cần vệ sinh dàn mát dầu máy định kì. Bạn có thể vệ sinh bằng cách tháo dàn làm mát bằng cách dùng khí nén hoặc có thể dùng hóa chất chuyên dụng để sục rửa.

  • Bảo dưỡng xi lanh của máy nén khí piston:

Xi lanh đóng vai trò chính hình thành không gian hút và nén khí của máy nén khí Piston. Xi lanh hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thay đổi theo chu kì hút và nén và cần được bảo dưỡng định kì tránh ảnh hưởng đến quá trình hoạt động máy nén khí. Bảo dưỡng xi lanh bằng cách tháo xi lanh trên van khí vào tháo đế đính ốc, lấy đệm cao su ra và vệ sinh xi lanh, lò xo, piston và thay đệm cao su mới nếu cần thiết.

  • Thay thế lọc dầu máy nén khí:

Lọc dầu máy nén khí đảm bảo chất lượng dầu bôi trơn cho đầu máy nén khí trục vít luôn sạch sẽ, giúp cho dầu máy thực hiện đúng chức năng. Nếu dầu bị bẩn thì sẽ khiến cho trục vít dễ bị mài mòn và tăng ma sát, từ đó hiệu quả hoạt động của máy nén khí sẽ bị giảm. Vì vậy, bạn hãy tháo lọc dầu máy nén khí ra và thay vào đó là một lọc dầu mới để máy nén khí hoạt động tốt nhất.

Lưu ý khi bảo dưỡng máy nén khí cần chắc chắn đã ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn trong quá trình bảo dưỡng. Nếu bạn chưa biết cách để bảo dưỡng máy nén khí thì nên mang đến những nơi bảo dưỡng để đảm bảo máy nén khí được bảo dưỡng đúng cách.

Qua bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách có thể tự bảo dưỡng máy nén khí ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913.281.688
Chat Zalo
Gọi điện ngay