Lịch sử phát triển inox, tính năng và những công thức chế tạo inox

Tìm hiểu về Lịch sử phát triển inox, tính năng và những công thức chế tạo inox

Nhằm giúp khách hàng thoả mãn đầu óc tò mò và thành 1 “chuyên gia” về Thép không gỉ hay còn được gọi là Inox trong mắt gia đình bạn bè.
Bài viết trước chúng tôi có viết về các lĩnh vực về máy nén khí trục vít hoặc những tính năng nỗi bật và cấu tạo của những thiết bị máy móc công nghiệp như tháp giải nhiêt, còn bài viết hôm nay là về lịch sử phát minh Inox, công dụng Inox và những bước để tạo ra nguyên liệu sáng tạo những dụng cụ Inox mà bạn đang dùng mỗi ngày.

LỊCH SỬ INOX:

Thép không gỉ hoặc còn được là inox là 1 hỗn hợp kim của sắt bao gồm tối thiểu 10,5% crôm. Tên gọi là “thép không gỉ” tuy nhiên thật ra nó chỉ là hợp chất của sắt, không bị biến màu hay bị ăn mòn dễ dàng như là những loại thép thông thường khác. Chất liệu này cũng có khả năng gọi là thép ngăn ngừa ăn mòn.
Thép không gỉ song hành với sự nghiệp của một chuyên viên ngành thép người Anh là ông Harry Brearley. Vào giai đoạn năm 1913, ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có thể chịu mài mòn lớn, thông qua việc giảm lưu lượng carbon xuống và cho Cr vào trong hợp chất thép (0.24% C và 12.8% Cr).
Sau đó công ty thép Krupp ở Đức tiếp tục cải tiến loại thép này bằng việc cho thêm nguyên tố niken vào thép để nâng cao khả năng hạn chế ăn mòn axit và làm dẻo hơn để dễ gia công. Dựa trên nền tảng hai sáng tạo này màhai loại mác thép 400 và 300 được chế tạo ngay trước Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Sau chiến tranh, các năm 20 của thế kỷ 20, 1 chuyên viên ngành thép người Anh là ông W. H Hatfield lại tiếp nghiên cứu, phát triển những ý tưởng về thép không gỉ. Qua việc kết hợp các mức độ khác nhau giữa crôm và niken trong thành phần thép, ông đã sáng chế 1 sản phẩm thép không gỉ mới 18/8 với tỉ lệ 8% Niken và 18% Cr, chính là mác thép 304 thông dụng ngày nay. Ông cũng là người phát minh ra loại thép 321 bằng cách bổ sung thêm kim loại  titan vào thép có liều lượng 18/8 nói trên.
Bước qua gần một thế kỷ sáng tạo và phát triển, bây giờ thép không gỉ đã được sử dụng thông dụng trong toàn bộ lĩnh vực dân dụng và công nghiệp với hơn 100 mác thép khác nhau.

CÔNG DỤNG INOX

Inox với thành phần là: Thép (Fe) + Crom (Cr) dùng cho những đồ Inoxdân dụng như dao, thìa, nĩa, bồn, chậu, lồng máy giặt, cổng xếp inox, v.v.
Khi mà cho thêm nguyên tố Niken vào thành phần hoá học: Thép (Fe) + Crom (Cr) + Niken (Ni), ta được loại Inox có phạm vi ứng dụng thông dụng hơn như để phát minh thang máy inox, dụng cụ y tế inox, nồi inox, ấm inox, gian phoi thong minh gia re,  v.v… bởi vì sở hữu tính năng vượt trội hơn.
Nếu mà tiếp tục bổ sung thêm Molyden vào thành phần: Thép (Fe) + Crom (Cr) + Niken (Ni) + Molipden (Mo), Inox loại này được ứng dụng trong công nghiệp như trong lĩnh vực dầu khí, hoá học, sinh học, dược phẩm, chế tạo du thuyền, v.v… nhờ những tính năng đặc biệt của nguyên tố Cr, Ni, Mo trong sắt như ngăn ngừa oxy hoá, chống mài mòn, chịu nhiệt độ cao, v.v.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT INOX

Thép và thép không gỉ tái tạo được trộn lẫn vào lò đốt loại quay cùng với Crôm và hợp kim Niken để nung chảy. Sau nhiều giờ, dung dịch tan chảy được đưa qua lò lọc tạp chất, thổi khí oxy và khí trơ vào để dọn sạch tạp chất. Trong quá trình xử lý tạp chất, nhân viên kỹ thuật thường xuyên kiểm tra hợp chất hoá học của Inox để có điều chỉnh bằng cách bổ sung những hợp kim cho thích hợp tỷ lệ. Sau khi đó, hợp chất được làm nguội dần trong quá trình cán tạo hình thành các tấm Inox mỏng và được cuộn lại để bán ra thị trường dùng làm nguyên liệu cho các công đoạn chế tạo sản phẩm tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913.281.688
Chat Zalo
Gọi điện ngay