Phương pháp giải nhiệt bằng cách sử dụng Water chiller

Phương pháp giải nhiệt bằng cách sử dụng Water chiller

Máy dùng Water chiller setup toàn bộ vòng giải nhiệt ở trong 1 thiết bị chuyên biệt được gọi với cái tên là chiller (thay vì thuộc trong CRAC như những hệ thống trước kia). Tính năng của chiller đó chính là tạo ra nguồn nước lạnh giao động tầm khoảng tám độ C, nguồn nước lạnh đó sẽ được máy bơm nước ly tâm, truyền theo những đường ống dẫn tới CRAH (Viết tắt của từ: Computer Room Air Handler) Được để ở trong phòng máy.

Phương pháp giải nhiệt bằng cách sử dụng Water chiller

Máy giải nhiệt phương pháp bằng nước sử dụng Chiller

CRAH các bạn dễ dàng nhận thấy nếu nhìn từ bên ngoài thì khá là giống như CRAC tuy nhiên phương pháp hoạt động thì hoàn toàn không giống nhau, CRAH làm lạnh không khí bằng cách thức cho không khí đi tới các ống dẫn trong các ống dẫn lại có chứa nước lạnh  được hoạt động một cách tuần hoàn. Nhiệt ở từ bên trong của phòng làm mát sẽ đi theo nước từ từ ra khỏi CRAH & dẫn tới chiller. Chiller chịu trách nhiệm sẽ tách toàn bộ nhiệt ra khỏi nước bằng phương pháp dùng dàn ngưng & cooling tower giống hệt như hệ thống water cooled.

Ưu điểm của phương pháp sử dụng giải nhiệt bằng chiller:

– Hệ thống này khá là đơn giản, CRAH có giá thành rất rẻ, khả năng giải nhiệt khá là tốt so với dàn air-cooled với cùng diện tích chiếm dụng ở thiết bị giải nhiệt.
– Hệ thống ống dẫn nước có thể đẫn được khoảng cách khá là xa nên có thể dùng chung 1 máy giải nhiệt cho nhiều phòng khác nhau, những khu vực khác nhau dùng chung một chiller.
– Hiệu quả giải nhiệt trên KW đạt mức tiêu thụ khá cao (đối với những hệ thống có công suất lớn) nhờ đấy mà có thể tối giảm được chi phí khi vận hành.
– Hệ thống chiller có độ tin cậy rất cao.

Nhược điểm của phương pháp sử dụng giải nhiệt bằng chiller:

– Số tiền đầu tư ban đầu vào các thiết bị và máy móc rất là cao, và đặc biệt đối với những hệ thống có nhu cầu bé hơn 100KW.
– CRAH khiến cho độ ẩm giảm xuống môi trường hoạt động thì khá cao so với CRAC vì thế rất là tốn kém trong việc kiểm soát độ ẩm cần thiết.
– Tạo ra nguy cơ xuất hiện chất lỏng trong môi trường IT.

Ứng dụng của phương pháp sử dụng giải nhiệt bằng chiller:

– Hệ thống dùng chung với những hệ thống khác để giải nhiệt cho các data center từ hệ thống trung bình cho tới lớn với những yêu cầu về độ khả dụng từ trung bình đến cao, đặc biệt thích hợp với các data center cỡ lớn.

Máy giải nhiệt sử dụng phương pháp bằng nước (Water cooled system)

Máy giải nhiệt sử dụng phương pháp bằng nước bên trong có cấu trúc khá là giống như hệ thống dùng glycol, có nghĩa là những thành phần cấu tạo của hệ thống làm mát đều được đặt ở bên trong CRAC. Mặc dù vậy, có 2 điểm rất khác biệt và cũng rất quan trọng sau:
– Dùng nước để làm chất chính trong dẫn lưu nhiệt, thay vì sử dụng glycol để lưu nhiệt
– Nhiệt được đưa ra bên ngoài khí quyển bằng phương pháp thông qua tháp giải nhiệtcủa nước (cooling tower) thay vì hệ thống làm mát chất lỏng (fluid cooler) của máy sử dụng glycol.

Ưu điểm máy giải nhiệt sử dụng phương pháp bằng nước:

– Hầu hết những yếu tố thành phần đều được đóng gói ở trong một khối & kiểm tra từ nhà máy vì thế bảo đảm độ khả dụng khá cao.
– Hệ thống đường ống dẫn nước có thể dẫn được khoảng cách khá xa hơn so với ống gas ở máy air-cooled & 1 hệ thống giải nhiệt gồm cooling tower và các ổng dẫn có thể sử dụng chung cho nhiều CRAC.
– Do có thể sử dụng chung cooling tower, nên nếu có thể chia sẻ với tháp giải nhiệt có sẵn của tòa nhà thì sẽ giảm chi phí đầu tư.

Nhược điểm máy giải nhiệt sử dụng phương pháp bằng nước:

– Chi phí đầu tư ban đầu khá cao cho tháp giải nhiệt, các máy bơm và hệ thống ống dẫn.
– Chi phí vận hành và bảo trì cũng khá cao do phải thường xuyên làm vệ sinh và hóa chất xử lý nước.
– Tạo ra nguy cơ xuất hiện chất lỏng trong môi trường IT.
– Nếu sử dụng chung tháp giải nhiệt của hệ thống khác, có thể làm giảm độ tin cậy của hệ thống giải nhiệt dành riêng cho data center.

Ứng dụng máy giải nhiệt sử dụng phương pháp bằng nước: 

– Sử dụng chung với các hệ thống khác để giải nhiệt cho các data center từ trung bình đến lớn với yêu cầu độ khả dụng từ trung bình đến cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913.281.688
Chat Zalo
Gọi điện ngay