Quy trình vận hành máy nén khí không dầu hiệu quả nhất

Máy nén khí được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là loại máy nén khí không dầu. Máy nén khí không dầu cho ra lượng khí không dầu sạch 100%, hoàn toàn phù hợp để sử dụng rộng rãi trong các ngành như: y tế, thực phẩm, dược phẩm,… Máy nén khí không dầu đòi hỏi độ chính xác rất cao giữa các linh kiện, khi xảy ra hỏng hóc sửa chữa rất phức tạp. Các sự cố thường xảy ra chủ yếu nguyên nhân chính là do người vận hành không đúng quy cách. Chính vì thế, nắm được cách vận hành máy nén khí không dầu là rất quan trọng!

Quy trình vận hành máy nén khí không dầu

Quy trình vận hành máy nén khí không dầu gồm các bước sau:

  • Trước vận hành máy nén khí không dầu

Trước khi vận hành máy nén khí không dầu cần kiểm tra toàn bộ các phụ tùng kèm theo như: Áp kế, tiến hành xả nước; van an toàn, kiểm tra hộp bao che dây curoa, dây tiếp đất động cơ, mức dầu bôi trơn máy nén ở mức cho phép.

  • Trong vận hành máy nén khí không dầu

Để vận hành máy nén khí không dầu, bạn hãy đóng cầu dao điện, ấn nút khởi động, chú ý quan sát các dấu hiệu bất thường trong quá trình máy hoạt động. Trong suốt quá trình sử dụng, cần kiểm tra cưỡng chế sự hoạt động của van an toàn ít nhất một lần. Chú ý rơle áp suất theo đúng trị số chỉ định, không vận hành máy nén khí không dầu quá thông số theo quy định của cơ quan đăng kiểm.

  • Sau vận hành máy nén khí không dầu

Sau khi sử dụng máy nén khí không dầu xong, hãy ngắt cầu dao điện, để các động cơ máy nguội và sau đó tiến hành vệ sinh các bộ phận bên trong cũng như bên ngoài máy.

Những lưu ý khi vận hành máy nén khí không dầu

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cũng như bảo vệ hệ thống máy nén, dây chuyền sản xuất, để máy nén khí không dầu mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Vị trí lắp đặt máy nén khí không dầu: Đặt máy nén khí xa nguồn nhiệt/khí dễ cháy hoặc hỗn hợp dễ bốc cháy,… ít nhất 5m. Mặt bằng đặt máy cần phải sạch, khô ráo, bằng phẳng, không có dầu mỡ hay hóa chất dễ cháy.
  • Quyền hạn của người vận hành: Chỉ những người có nhiệm vụ và đã trải qua lớp huấn luyện, hướng dẫn thực hành máy nén khí không dầu mới được phép vận hành và điều khiển máy. Bên cạnh đó, người vận hành máy không được tự ý rời máy đi chỗ khác hay dùng máy vào mục đích khác khi chưa nhận được sự đồng ý của cấp trên.
  • Các vấn đề kỹ thuật khác: Dù là loại máy nén khí nào bạn đều không được vận hành máy khi chưa lắp đặt hệ thống bảo vệ dây curoa truyền động, khi van bình không hoàn hảo, khi áp kế, rơle áp suất không chính xác. Việc nối điện vào mạng điện phải được thực hiện qua cầu dao điện có nắp bảo vệ.

Trên đây là một số lưu ý cho bạn khi vận hành máy nén khí không dầu. Nếu quý khách cần tư vấn về bất kỳ sản phẩm máy nén khí không dầu nào, hãy liên hệ với Tiến Đạt – đơn vị phân phối máy nén khí hàng đầu tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913.281.688
Chat Zalo
Gọi điện ngay