Tất tần tật thông tin về máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít có lẽ không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta, đặc biệt những người làm trong những nhà máy, nhà xưởng sản xuất. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng của loại máy này. Hãy cùng Tiến Đạt tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo của máy nén khí trục vít

Trước khi tìm hiểu về nguyên lí hoạt động, bạn cần tìm hiểu về cấu tạo của máy nén khí trục vít.

Cấu tạo của máy nén khí trục vít có khác nhau tùy vào từng hãng máy. Song mỗi bộ phận, linh kiện cấu tạo nên máy nén khí trục vít đều có chức năng và nguyên lý hoạt động như nhau. Dưới đây là các bộ phận chi tiết của máy nén khí trục vít:

– Van cửa hút máy nén khí

– Van một chiều

– Van chặn dầu

– Van áp suất tối thiểu

– Van hằng nhiệt

– Cụm đầu nén

– Bình chứa dầu và lọc tách dầu

– Lọc tách dầu

– Đường dẫn dầu và hồi dầu

– Lọc dầu

– Két giải nhiệt dầu ( Oil cooler)

– Bộ giải nhiệt khí (after cooler)

– Bẫy nước ngưng tụ

– Mô tơ điện và coupling

– Van an toàn

– Van xả xì

– Van điện từ ( Solenoid Valve)

– Quạt làm mát + mô tơ

– Cảm biến nhiệt độ

– Cảm biến áp suất

– Cảm biến quá dòng/ quá tải.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Chuyển động quay với tốc độ lớn từ động cơ làm cho trục vít quay. Hai trục vít của máy quay sẽ làm cho thể tích khe hở của trục vít và buồng nén nhỏ dần, tạo ra khí có áp lực – khí nén.

Trục vít là bộ phận chính của máy nén khí. Máy nén khí trục vít có 2 loại chính: máy nén khí trục vít có dầu và máy nén khí trục vít không dầu:

  • Máy nén khí không dầu: trong buồng nén hoàn toàn không có dầu bôi trơn hay làm mát.
  • Máy nén khí trục vít có dầu: trục vít ngập hoàn toàn trong dầu; dầu có tác dụng bôi trơn, làm mát và làm kín các khe trục vít.

Nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít của hai loại trên cơ bản là giống nhau. Tùy từng những mục đích sử dụng cụ thể mà chọn máy nén khí trục vít có dầu hay trục vít không dầu cho phù hợp . Giá thành của máy nén khí không dầu đắt hơn máy nén khí có dầu rất nhiều.

Ứng dụng của máy nén khí trục vít

Sau đây là những ứng dụng phổ biến của máy nén khí trục vít:

  • Máy nén khí trục vít sử dụng trong các ngành khai thác mỏ để cung cấp khí nén với lưu lượng lớn ổn định để điều khiển hệ thống van cầu.
  • Máy nén khí trục vít được sử dụng cho các thiết bị sấy, thiết bị lạnh đảm bảo nguồn khí nén hoạt động cho các thiết bị đo và khoan.
  • Được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để sục khí tạo men cho bia, rượu, khuấy các chất lỏng, vệ sinh các thiết bị bằng vòi phun, vận chuyển vật liệu trên băng chuyền.
  • Trong ngành xây dựng, được sử dụng để làm sạch túi lọc, sử dụng máy nén khí cho các loại súng phun sơn, đầm rung bê tông, búa khoan cầm tay,cưa vòng, máy bắn đinh và còn nhiều loại máy khác.
  • Máy nén khí trục vít còn được sử dụng trong ngành dược phẩm và hóa chất, sử dụng để đẩy nhanh quá trình lên men của thuốc kháng sinh và sử dụng để trộn các chất lỏng, làm sạch ống nghiệm, vận chuyển chất lỏng.

Qua bài viết này chúng ta cũng có thể thấy được cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của máy nén khí trục vít. Mọi thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ với Tiến Đạt để được hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913.281.688
Chat Zalo
Gọi điện ngay