Tìm hiểu các loại chung của hệ thống Tự động hóa

Các loại chung của Hệ thống Tự động hóa

Tự động hóa, giống như cơ giới, phụ thuộc vào máy móc để thực hiện chức năng nhiều trong số đó lần đầu tiên được thực hiện bằng tay. Cơ giới có thể được xem như là bước đệm giữa lao động chân tay và tự động hóa-nó giúp loại bỏ sự cần thiết cho lao động chân tay, nhưng các nhà khai thác vẫn còn cần thiết để giám sát hoạt động máy tính và cung cấp bảo trì và thông tin phản hồi. Hệ thống tự động  Tuy nhiên, loại bỏ sự cần thiết cho một nhà điều hành bằng cách bao gồm thông tin phản hồi và các chương trình cảm giác. Kết quả là hệ thống máy rất độc lập có thể thực hiện một nhiệm vụ từ đầu đến cuối, mà không cần sự trợ giúp của con người.

Máy móc tự động đã được tích hợp hoàn toàn vào vô số các ngành công nghiệp, từ thực hiện nhiệm vụ sản xuất để xử lý tổng đài điện thoại. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta gặp phải hệ thống tự động mỗi khi chúng ta sử dụng máy ATM. Mức độ phụ thuộc của con người là cao, như là các hàm chúng ta phó thác chúng với quản lý tài chính của chúng tôi, các cuộc gọi điện thoại của chúng tôi, máy tính của chúng tôi. Với một loạt các chức năng, nó không phải là đáng ngạc nhiên rằng không phải tất cả các hệ thống tự động là giống nhau. Tùy thuộc vào các chức năng chính xác, một trong những công cụ khác nhau có thể chịu trách nhiệm cho một hệ thống tự động: một mạng lưới thần kinh nhân tạo, hệ thống điều khiển phân tán, giao diện người máy, điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu, hoặc một bộ điều khiển logic lập trình.
Sản phẩm được quan tâm của Tiến Đạt: Tháp giải nhiệt nước

Artificial Neural Network

Một mạng lưới thần kinh nhân tạo là một mô hình toán học hay tính toán có nhịp điệu bắt chước những tế bào thần kinh sinh học. Cấu trúc của mạng là thích nghi, có nghĩa là nó có thể thay đổi dựa trên sự trao đổi bên ngoài hoặc các thông tin trên toàn mạng. Mạng lưới thần kinh nhân tạo được sử dụng để xác định các mẫu trong hồ chứa dữ liệu và phân loại các mối quan hệ (như nhận dạng chuỗi). Ứng dụng bao gồm e-mail lọc thư rác, kiểm soát hệ thống (chẳng hạn như trong một chiếc xe hơi), nhận dạng mẫu trong hệ thống (chẳng hạn như radar), nhận dạng mẫu trong lời nói, phong trào, và văn bản, và các hệ thống giao dịch tự động tài chính.

Điều khiển phân tán hệ thống

Một hệ thống điều khiển phân tán là một trong đó có điều khiển riêng biệt trên toàn hệ thống. Các điều khiển được không nằm ở trung tâm, nhưng có xu hướng được trải ra tùy thuộc vào khu vực của hệ thống cần giám sát-từng điều khiển được kết nối với những người khác trong một mạng lưới thông tin liên lạc. Những loại hệ thống thường được sử dụng trong quá trình sản xuất, đặc biệt là khi hành động hoặc sản xuất là liên tục. Các bộ điều khiển có thể được chỉ định cho một quá trình nhất định, và thao tác để nâng cao hoặc theo dõi hiệu suất của máy. Đèn giao thông thường được kiểm soát bởi hệ thống điều khiển phân tán, và họ cũng có thể được áp dụng trong chế biến dầu mỏ và trung tâm trạm phát điện.

Giao diện người máy

Thường được gọi là một giao diện người dùng, một hệ thống giao diện người máy phụ thuộc vào sự tương tác của con người với hệ thống để hoạt động. Một người sử dụng sẽ cung cấp đầu vào, và hệ thống sẽ lại đem ra trùng hợp với ý định của người dùng. Để làm việc này, người dùng phải có quyền truy cập vào các hệ thống và phương tiện để vận dụng nó. ATM, ví dụ, được thiết kế để người dùng có thể dễ dàng sai khiến gì mà hệ thống là phải làm trong khi cho phép nó dễ dàng đáp ứng và cung cấp các kết quả phù hợp. Buttons mà đọc rút hoặc ký quỹ cung cấp cho người sử dụng với bất kỳ cách dễ dàng để kích hoạt một chuỗi các lệnh trong hệ thống nội bộ. Các kết quả mong muốn, hoặc là đầu vào của một tiền gửi hoặc tống tiền mặt, sau đó có thể đạt được.

Điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu

Một điều khiển giám sát và hệ thống thu thập dữ liệu (SCADA) là một mạng lưới điều khiển công nghiệp, lớn hơn mà thường bao gồm nhỏ hơn tiểu hệ thống, bao gồm hệ thống giao diện người máy kết nối với các đơn vị thiết bị đầu cuối từ xa, mà làm việc để dịch các tín hiệu cảm biến vào dữ liệu dễ hiểu. Các hệ thống này có thể làm việc với nhau để kiểm soát một trang web sản xuất toàn bộ, hoặc thậm chí toàn bộ vùng, bằng cách kết nối các nhà máy sản xuất khác nhau. Hệ thống SCADA chịu một sự tương đồng cao với các hệ thống điều khiển phân tán, và có lúc nó có thể khó khăn để phân biệt giữa hai người. Sự khác biệt chính nằm ở những gì họ cuối cùng làm-SCADA hệ thống không kiểm soát mỗi quá trình trong thời gian thực, chứ không phải họ phối hợp các quá trình. Nói chung, tuy nhiên, hai hệ thống là rất giống nhau và thường được sử dụng trong các ứng dụng giống hệt nhau.

 Programmable Logic Controllers

Bộ điều khiển logic lập trình các hệ thống thời gian thực, có nghĩa là có một thời hạn quy định và khung thời gian mà trong đó các kết quả mong muốn phải đạt được. Hệ thống PLC cơ bản là một máy tính điều khiển máy móc sản xuất trong một dây chuyền sản xuất công nghiệp, do đó, nó có nhiều khả năng, chẳng hạn như các phạm vi khác nhau nhiệt độ và các thiết lập đầu vào và đầu ra, cũng như khả năng để vượt qua bụi và điều kiện bất lợi khác. Bộ điều khiển logic lập trình có thể được sử dụng để lập trình một loạt các ngày-to-ngày ứng dụng, chẳng hạn như cưỡi công viên giải trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913.281.688
Chat Zalo
Gọi điện ngay