Tìm hiểu cấu tạo và các linh kiện máy làm lạnh nước công nghiệp

Máy làm lạnh nước công nghiệp là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, xưởng, trung tâm thương mại, siêu thị,…Loại máy này có tác dụng điều hòa không khí, giải nhiệt công nghiệp; giúp đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra thuận lợi, hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ máy làm lạnh nước là gì và linh kiện máy làm lạnh nước công nghiệp ra sao. Việc nắm được các linh kiện của máy làm lạnh nước sẽ giúp người dùng sử dụng máy hiệu quả và chọn mua được sản phẩm máy chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cấu tạo và các linh kiện máy làm lạnh nước công nghiệp

Về cơ bản, linh kiện máy làm lạnh nước công nghiệp gồm: máy nén lạnh, tủ điều khiển, dàn nóng chiller, dàn bay hơi chiller.

  • Máy nén lạnh: có rất nhiều loại máy nén lạnh, nếu sử dụng cho mục đích dân dụng thì thường sử dụng máy nén piston 1 cấp công suất nhỏ hơn 3HP; nếu sử dụng cho công nghiệp thì thường dùng máy nén piston 2 cấp công suất trên 100 HP. Ngoài ra, còn có máy nén trục vít, máy nén xoắn ốc, máy nén ly tâm.
  • Dàn nóng chiller (hay còn được gọi là bình ngưng ống chùm): khi máy làm lạnh nước làm việc, nước sẽ được bơm qua giàn ống chùm để tới giải nhiệt cho gas.
  • Dàn bay hơi chiller: có 03 loại đó là bay hơi loại khô, bay hơi loại ngập dịch và bay hơi bằng tấm phe inox. Trong đó bay hơi loại khô là nước dẫn qua bình, gas bay hơi bên trong ống đồng, nhờ các tấm định nước mà nước chảy theo hình sin, tăng hiệu quả trao đổi nhiệt. Dàn bay hơi loại ngập dịch là linh kin máy làm lạnh nước của dòng máy có công suất lớn, nước chảy trong ống trùm, gas lạnh sôi xung quanh, tối ưu hóa khả năng truyền nhiệt. Với dàn bay hơi bằng tấm phe inox thường ứng dụng trong ngành thực phẩm, yêu cầu chất lượng tốt hơn, không tác động tới chất lượng của sản phẩm.
  • Tủ điều khiển: có chức năng điều khiển quá trình vận hành máy làm lạnh nước công nghiệp.

Ứng dụng của máy làm lạnh nước công nghiệp

Máy làm lạnh nước công nghiệp là loại máy sản xuất nước lạnh đáp ứng nhu cầu làm mát thiết bị công nghiệp. Máy làm lạnh nước hoạt động là sự kết hợp của hai luồng khí nóng và khí lạnh.

Các máy làm lạnh nước công nghiệp có vai trò tách riêng hai phần nhiệt nóng và nhiệt lạnh; phần nhiệt lạnh được dùng để tạo ra nước lạnh theo yêu cầu, phần nhiệt nóng được thải ra ngoài môi trường. Nhiệt độ đầu ra của nước qua máy làm lạnh nước khoảng 6 độ C – 30 độ C, có thể hạ nhiệt độ nước nóng từ 90 độ C xuống mức nhiệt bình thường là 30 độ C.

Máy làm lạnh nước được ứng dụng rộng rãi hiện nay:

– Giải nhiệt công nghiệp: Nước lạnh tạo ra từ máy làm lạnh nước được ứng dụng trong quá trình trộn bê tông, sản xuất bia rượu, pha trộn hóa chất,…

– Điều hòa không khí: Tạo nước lạnh cho hệ thống điều hòa ở những không gian rộng lớn, đông người như siêu thị, trung tâm thương mại, xưởng sản xuất,…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chức năng, ứng dụng của máy làm lạnh nước công nghiệp cũng như các linh kin máy làm lạnh nước. Mọi thắc mắc cần giải đáp về vấn đề này, vui lòng liên hệ với Tiến Đạt để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913.281.688
Chat Zalo
Gọi điện ngay