Tìm hiểu về khái niệm và ứng dụng của nhiệt khuấy hàn

Nhiệt Khuấy hàn

Thợ hàn Hàn Fusion liên quan đến việc áp dụng một nguồn nhiệt để làm tan chảy hai phần riêng biệt của kim loại để kết nối chúng. Tùy thuộc vào nguồn nhiệt, chất lượng mối hàn có thể dao động từ kém đến tốt, tính toàn vẹn cấu vi có thể được duy trì, và sức mạnh của tháp giải nhiệt có thể được hiệu quả. Nhưng rất khó để duy trì mức độ cao của tất cả các khía cạnh. Friction khuấy hàn (FSW) là tương tự, với duy trì tính toàn vẹn cấu vi cao hơn một chút, nhưng nó được thực hiện với một công cụ hình trụ quay mà nóng và plasticizes vật liệu thông qua ma sát. Công cụ này đôi khi có thể là vấn đề đối với một số loại kim loại và sự kết hợp chung.


Một sự đổi mới gần đây của NASA, được gọi là hàn khuấy nhiệt, kết hợp các khía cạnh khác nhau của hai quá trình tham gia vào một hệ thống hiệu quả hơn và linh hoạt, có thể tránh những thiếu sót của cả hai phản ứng tổng hợp và ma sát hàn khuấy trong khi thưởng thức cả hai lợi ích của quy trình.

Fusion và Friction Stir Welding Khái niệm cơ bản

Hàn Fusion liên quan đến việc sử dụng nhiệt trực tiếp tới một phần của hai tấm hoặc tấm kim loại. Ví dụ như hàn hồ quang và hàn laser. Có rất nhiều loại khác nhau của hàn nhiệt hạch do nguồn nhiệt có thể khác nhau, và mỗi người đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Ví dụ, nhãn hiệu hàn hồ quang kim loại tạo ra một mối hàn tương đối ô uế và cần phải được thực hiện bởi một con người, vì nó không thể được tự động hóa. Đó là, tuy nhiên, rẻ hơn so với các hình thức khác. Hàn laser có thể cắt giảm thông qua dày, kim loại mạnh mẽ và tạo ra mối hàn rất sạch sẽ trong một quá trình hoàn toàn tự động, nhưng các laser là rất tốn kém để mua và duy trì.

Hàn khuấy ma sát tạo ra nhiệt qua ma sát. Một công cụ hình trụ với một tip thăm dò trên vai kéo dài vào khớp, nơi nó quay để tạo ra nhiệt ma sát. Khi nhiệt đã đủ thì plasticizes kim loại và chóp xoay làm việc để kết hợp cả hai bên của khớp với nhau, tham gia các bên. Công cụ này sau đó theo đường doanh, tiếp tục quá trình này cho đến khi toàn bộ dòng được gia nhập. Hàn ma sát khuấy động làm cho một mối hàn sạch và có thể thực hiện trên các kim loại có thành phần là microstructurally phức tạp, như thép hoặc thép không gỉ. Tuy nhiên, do sự kết hợp của pin và vai, có những hạn chế tốc độ trên hàn ma sát khuấy.

Quá trình hàn nhiệt Khuấy

Hàn khuấy nhiệt là một sự kết hợp của cả hai tính chất sinh nhiệt của hàn nhiệt hạch và các thuộc tính khuấy hàn ma sát khuấy. Đầu tiên, một nguồn nhiệt, đó có thể là một ngọn đuốc plasma, laser hoặc bất kỳ nguồn nào khác được sử dụng trong hàn nhiệt hạch, nóng kim loại đến mức plasticization. Quá trình gia nhiệt cảm ứng cũng có thể được sử dụng. Sau đó, một công cụ khuấy với một ngòi ép vào bề mặt khớp và quay dọc theo dòng doanh, trộn lẫn hai bên cùng nhau và tạo ra một doanh vững chắc.

Ưu điểm và nhược điểm của nhiệt Khuấy hàn

Bởi vì cả hai nóng và tham gia được kiểm soát một cách riêng biệt, các nhà sản xuất có rất nhiều tính linh hoạt với quá trình này. Nó có thể được hoàn toàn tự động hoặc một sự kết hợp của tự động hóa và lao động chân tay. Nó cũng có thể tham gia kim loại khác nhau hoặc các hợp kim dễ dàng hơn. Mối hàn sẽ vô cùng sạch sẽ, bởi vì kết tinh lại được sinh ra bởi các công cụ quay sẽ được kiểm soát, nhưng plasticization của kim loại sẽ được nhanh hơn nhiều do các nguồn nhiệt khác.

Ứng dụng cho nhiệt Khuấy hàn

Hàn khuấy nhiệt được phát minh bởi NASA, với việc sử dụng dự định trong các ứng dụng hàng không vũ trụ. Cho đến nay, điều này đã được các ngành công nghiệp chính sử dụng hàn khuấy nhiệt trong máy cắt plasma cnc. Tuy nhiên, nó có thể dễ dàng thích nghi với hầu như bất kỳ ngành công nghiệp có sử dụng các hình thức khác của hàn. Đóng tàu, thùng nhiên liệu, phụ tùng ô tô và các cấu trúc, xây dựng đường sắt và sản xuất tất cả sử dụng hoặc hàn nhiệt hạch hay hàn khuấy ma sát, và cho các ứng dụng nhất định đòi hỏi tốc độ tăng trong khi duy trì sự chú tâm khoan dung, hàn khuấy nhiệt có thể là một thay thế tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913.281.688
Chat Zalo
Gọi điện ngay